5 bước không thể bỏ qua để tránh đạo ý tưởng


Chia sẻ 5 bước không thể bỏ qua để tránh đạo ý tưởng

Dù có cố ý hay không, chúng ta đã từng rơi vào trường hợp đi "vay mượn" ý tưởng của người khác. Để tránh đạo ý tưởng, bạn không thể bỏ qua 5 bước sau:

BƯỚC 1: HIỂU RÕ BẢN THÂN


Chia sẻ 5 bước không thể bỏ qua để tránh đạo ý tưởng

Quá trình thiết kế luôn khởi đầu bằng việc nghiên cứu. Để biết Bạn là ai ? Hãy trả lời những câu hỏi: Bạn đang làm nghề gì? Bạn muốn hướng tới điều gì? Giá trị cốt lõi của công ty bạn là gì? Đối tượng bạn mục tiêu của bạn là ai và họ mang những giá trị gì?
Những câu hỏi này sẽ giúp bạn định hình cơ bản được từ theme cho tới shape, màu sắc, bất cứ những gì mà bạn sử dụng, hay nói cách khác bất cứ yếu tố nào được sử dụng cũng phải toát lên cá tính riêng của bạn. Ngoài ra, việc thiếu kiến thức về doanh nghiệp sẽ khiến cho thiết kế của bạn mất đi tính đặc trưng bắt buộc, tạo cảm giác "đại trà" cho sản phẩm của bạn

BƯỚC 2: HIỂU RÕ ĐỐI THỦ CẠNH TRANH


Chia sẻ 5 bước không thể bỏ qua để tránh đạo ý tưởng

Có câu "Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng". Trong thiết kế cũng vậy. Ở bước thứ 2 này cũng vẫn chỉ là nghiên cứu, nhưng lại là nghiên cứu về đối thủ cạnh tranh. Bạn đang có những đối thủ nào trên thị trường? Logo của những hãng này trông như thế nào? Bạn sẽ có một cái nhìn tổng quan về xu hướng hiện tại của ngành hàng để có được một thiết kế cạnh tranh hơn.

BƯỚC 3: XÁC ĐỊNH CHỦ ĐỀ 

Chia sẻ 5 bước không thể bỏ qua để tránh đạo ý tưởng
Hầu hết doanh nghiệp sẽ chọn chủ đề giúp khách hàng có thể dễ nhận biết về họ. Ví dụ như nhiều hãng xe hơi sang trọng chọn cho mình biểu tượng những động vật chạy nhanh, Porsche và Ferrari thậm chí còn sử dụng chung một hình ảnh là con ngựa, rất nhiều đội thể thao chọn logo tròn, hay hầu hết những mạng xã hội đều chọn màu chủ đạo là màu xanh, v.v…

Khi xác định một chủ đề, hãy xem xét về ý nghĩa của nó? Động vật như mèo hoang dã và ngựa đua tượng trưng cho tinh thần, phong cách, tốc độ gắn với sự sang trọng, hoàn hảo cho kiểu dáng đẹp, xe hơi đắt tiền. Những đội thể thao chọn thiết kế tròn bởi hình tròn cho ta cảm giác thống nhất như một nhóm, dễ truyền cảm hứng hơn cho đội bóng và người hâm mộ. Còn màu xanh, màu phổ biến nhất trong tất cả các màu sắc, nó thu hút một số lượng lớn người yêu thích, đồng thời mang đến cảm giác thân thiện, cởi mở cho các trang mạng xã hội. Facebook và Twitter là hai ông lớn chọn màu chủ đạo này.

Chủ đề (themes) phát sinh khi công ty muốn truyền đạt thông tin đến một nhóm đối tượng nào đó, hiểu rõ ý nghĩa đằng sau mỗi chủ đề sẽ giúp bạn có một con hướng đi mới và độc đáo, nhưng hãy tránh những chủ đề quá an toàn và quen thuộc, gây cảm giác nhàm chán cho người xem. 

BƯỚC 4: THỬ NHIỀU GÓC ĐỘ KHÁC NHAU


Chia sẻ 5 bước không thể bỏ qua để tránh đạo ý tưởng

Tìm thấy một thiết kế hoặc chủ đề độc đáo ? Giờ thì bạn phải biến tấu nó theo cách của riêng bạn. Lúc này bạn cần làm thật rõ điểm bạn thích ở hình ảnh này, bạn yêu thích gì từ nó, màu sắc? shape? font chữ? hay đối tượng đang được miêu tả?

Bạn thích một logo con mèo, hay bạn thích cách mà logo đó thể hiện hình ảnh con mèo? Tham khảo và lấy cảm hứng có nghĩa là ghi nhận một vài yếu tố thật nhỏ trong thiết kế của người khác và biến tấu nó thành của mình một cách độc đáo và mới mẻ.

Bạn muốn truyền tải một thông điệp giống với đối thủ của bạn? Hãy cố gắng nghĩ ra nhiều các khác nhau để làm như vậy. Một logo hình vuông có thể sẽ giúp công ty của bạn trông mạnh mẽ và đáng tin cậy? Vậy tại sao không thử sử dụng một logo màu đen cũng để thể hiện sự mạnh mẽ? Một thiết kế về bảo vệ môi trường thường sử dụng màu xanh lá cây? Vậy tại sao bạn không thử "vọc" những yếu tố khác lấy từ thiên nhiên như lá hoặc cây cối, đất đai, hay nghĩ ra những cách khác nhau để phối hợp màu sắc của chúng lại một cách tự nhiên? Tìm kiếm những hướng đi mới sẽ giúp thiết kế của bạn tách biệt và không bị rập khuôn nhàm chán

BƯỚC 5: TẬN DỤNG ĐIỂM ĐẶC TRƯNG CỦA DOANH NGHIỆPChia sẻ 5 bước không thể bỏ qua để tránh đạo ý tưởng

Một điều khá rõ ràng mà bạn phải luôn lặp đi lặp lại trong đầu đó là làm thế nào để thiết kế của bạn trở nên độc đáo. Muốn làm được điều này, không thể bỏ qua yếu tố độc đáo của thương hiệu. Có thể công ty của bạn sẽ đi đầu ở một lĩnh vực nào đó, hoặc đem lại cho người dùng một cảm giác mới mẻ chưa từng có? Hãy chắc rằng thiết kế của bạn thể hiện được hết những điều này.

Để mang sự độc đáo của bạn lên trên thiết kế, hãy quay trở lại với các câu hỏi của bước 1 và suy nghĩ về những câu trả lời của chúng. Một thiết kế có thể được truyền cảm hứng bởi bất cứ điều gì – có thể là văn hóa hay hình tượng, kỷ niệm hay giá trị, nguồn gốc của công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ hay thậm chí là gương mặt của người điều hành.

Sử dụng một cái gì đó thực sự có ý nghĩa đối với bạn trong các thiết kế sẽ giúp công ty của bạn dễ gần và thân thiện hơn. Nó cũng có thể kể lên một câu chuyện nào đó về sự hình thành công ty chẳng hạn, điều này sẽ giúp tạo nên ấn tượng đầu cho người dùng

Ăn cắp ý tưởng có thể là một vấn đề nghiêm trọng nếu bạn không cẩn thận trong những thiết kế của mình. Sử dụng thiết kế của người khác sẽ làm cho công ty của bạn đi một nước cờ sai ngay từ đầu, bạn sẽ đối mặt với nguy cơ bị mất thiết kế, hoặc thậm chí là kiện tụng và scandal. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đã nghiên cứu thật kỹ lưỡng, và đừng ngại thể hiện một chút cá tính riêng trong thiết kế của mình.


Dịch giả: Vô Diện
Ảnh Đẹp Sài Gòn

Phần Mềm Hay

[Phần Mềm][carousel2]

Tin Tức

[Tin Tức][fbig2 animated][#8e44ad]

Kho Ảnh

tabsrecent/Kho Ảnh

Địa Điểm Chụp Ảnh

[Địa Điểm Chụp Ảnh][gallery2][#8e44ad]

Download

[Download][timeline]

Nhiếp Ảnh

[Nhiếp Ảnh][fbig2][#8e44ad]
Powered by Blogger.